ja-cpanel-top

Món quà cuối năm

E-mail Print PDF

Đã khá lâu tôi không vào khoa nhi Bệnh viện Ung Bướu, chiều thứ 2 ngày 29/12/2014 để khép lại một năm cũ và bước vào một năm mới 2015, tôi đã được một người bạn nhờ vào khoa nhi của bệnh viện tìm 5 bé khó khăn để trao cho mỗi bé 1.000.000 đồng hỗ trợ cho cha mẹ bé có thêm một chút kinh phí lo cho các bé.

Tôi thầm cầu mong cho các bé có một năm mới vui tươi và đầy nghị lực để vượt qua nỗi đau và mau sớm lành bệnh trở về nhà ăn một cái Tết Âm lịch thật đầm ấm bên gia đình cùng những người thân.

Vì là những ngày cận Tết dương lịch nên các em được về phép cũng nhiều và một số em ra ở phòng trọ nên bệnh viện hôm nay có phần vắng hơn những lần trước tôi ghé thăm.

Vào đến khoa nhi có một mẹ đã đến mừng và khoe với tôi, con của chị ấy đã được qua duy trì nên tôi cũng cảm thấy vui lây. Chị ấy đã kéo tôi vào phòng số 5 và giới thiệu một số bé khó khăn tại phòng này. Tôi đã gặp bé Lý Thị Kim Xuyến 9 tuổi bị u Xương, quê ở Long An nhưng mới học lớp 1.

 

be Ly Thi Kim Xuyen

Đang theo học lớp 1, gia đình Xuyến thấy cháu bị nóng sốt nên đưa đi khám ở bệnh viện Nhi Đồng 1 tháng 3 năm 2012.Bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thuốc về nhà uống nhưng chỉ uống được 2 ngày bé lại nóng sốt tiếp, gia đình lại tiếp tục đưa vào bệnh viện Nhi Đồng 1 để tái khám. Bác sĩ cho nhập viện nằm điều trị một tháng làm đủ các xét nghiệm như XQ, Siêu âm, CT mới phát hiện cháu bị U xương chân nhưng bị chèn mạch máu nên không mổ được , vì thế, bệnh viện Nhi Đồng 1 chuyển qua bệnh viện Ung Bướu điều trị vô được 18 toa hóa trị nhưng không đáp ứng. Hiện tại Bác sĩ cho uống thuốc ngoài danh mục hiệu Godde 100 (1 lọ 5 viên giá 5.500.000đ). Bé đang uống được 3 toa là 15 viên. Trước khi uống bé hay đau đầu nhưng uống thuốc này đáp ứng được nên bé đã bớt đau đầu rồi. Hiện tại thì bé không đi được. Bé có một chị gái 12 tuổi đang học lớp 6, ba làm phụ hồ, mẹ làm công nhân nhưng 2 năm nay bé bệnh thường xuyên ra vào bệnh viện nên mẹ đã nghỉ làm để lo cho con. Đây là số điện thoại mẹ Hạnh của bé : 0163.625.6591.

Nằm cạnh giường của bé Xuyến là cháu Chao Sóc Khôm, một cậu bé 12 tuổi đang theo học lớp 7, dân tộc Khơ Me – An Giang cũng bị U xương

be Chao Soc Khom

Phát hiện bệnh khi khối u ở chân trái nhỏ hơn quả chanh,gia đình đã đưa bé đi khám ở bệnh viện xã, bác sĩ nói chuyển lên tuyến trên ở Sài Gòn để điều trị nhưng gia đình không có khả năng chỉ xin thuốc về nhà uống được 3 tháng không thấy bớt mà khối u ở chân trái ngày càng lớn dần. Vì thế, gia đình mới đưa đi khám ở bệnh viện Long Xuyên lấy thuốc về uống thêm một tháng rưỡi cũng không thấy bớt, nhờ người thân giúp đỡ một ít tiền nên mẹ mới đưa bé lên bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị, bác sĩ khám cho mổ sinh thiết phát hiện U xương và cho chuyển qua bệnh viện Ung Bướu. Một lần nữa vì không có tiền điều trị gia đình đành đem bé về quê để chạy tiền, được 3 tháng chân cháu không đi được nữa và đau nhức nhiều. Mượn được một ít tiền, gia đình mới đưa Khôm vào nhập viện Ung Bướu được gần 3 tháng và vô được 3 toa hóa trị. Bác sĩ ở đây cho biết bệnh tình của cháu đã vào giai đoạn 3, nếu cho nhập viện từ sớm thì tốt hơn! Nhìn sự đau nhức của cháu mà tôi cảm thấy nhói lòng nhưng chẳng giúp được gì cho cháu,lòng cảm thấy xót xa, giá như gia đình không nghèo túng thì có lẽ cháu chả phải đau đớn như thế này. Khôm có một em trai 9 tuổi đang học lớp 2, cầu xin ơn trên thêm sức cho cháu để cháu có thể vượt qua được những cơn đau đang hành hạ cháu. Số điện thoại của mẹ Mai Ly : 0967.735.0093.

Cũng phòng số 5 có bé Lê Nguyên Long, 5 tuổi bị bướu nguyên bào thần kinh, quê ở Đăk Nông.

be Le Nguyen Long

Thấy người mẹ trẻ, xinh xắn đang ẵm đứa con trai của mình suốt trên tay, còn đứa bé tỏ ra rất khó chịu, bụng thì sưng to, tôi đã đến hỏi thăm. Được biết cháu bị sốt và không đi được lúc hơn 2 tuổi, đi khám ở bệnh viện Buôn Ma Thuột, bác sĩ cho chuyển xuống bệnh viện Nhi Đồng II nằm điều trị được một tháng. Khi bác sĩ phát hiện có khối u đã chuyển bé qua bệnh viện Ung Bướu đến nay đã vô được 14 toa hóa trị nhưng thuốc phải mua ngoài danh mục rất nhiều. Mẹ Long trước đó nhận đồ may gia công nhưng từ ngày con bệnh đến nay không làm được gì, bố thì đi làm mướn. Tình trạng sức khỏe của bé hiện tại đã di căn qua xương và thận. Số điện thoại của mẹ Mai : 0167.882.4856.

Vào phòng số 3,  tôi gặp bé K Pá Lina 3 tuổi, quê ở Phú Yên dân tộc Ha Roi bị u thận phải, cháu có khuôn mặt rất đáng yêu và nụ cười xinh xắn, đang xem phim hoạt hình trên máy tính bảng của một bạn cùng phòng. 

be Lina

Được biết cháu mắc bịnh vào tháng 09/2012 là lúc cháu mới được gần 1 tuổi. Khi mẹ ẵm bé cho bú,mẹ phát hiện bé có khối u bên phải bằng quả trứng gà nên đưa đi khám bệnh viện tỉnh Phú Yên, bác sĩ chẩn đoán cháu bị u gan nên làm thủ tục chuyển viện lên Nhi Đồng 1 , nằm điều trị 1 tháng.  Bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 kiểm tra phát hiện cháu có khối u thận phải và cho mổ cắt bỏ khối u thận phải sau đó chuyển qua bệnh viện Ung Bướu để tiếp tục điều trị vào tháng 11/2012. Từ đó, bé được vô 18 toa hóa trị rồi bác sĩ cho về ngưng vô thuốc. Được 3 tháng, Lina tái phát khối u lại chỗ cũ nên bác sĩ lại tiếp tục chuyển qua bệnh viện Nhi Đồng 1 mổ lại. Sau khi mổ xong, nằm viện hơn một tháng bác sĩ cho chuyển qua lại bệnh viện ung bướu để tiếp tục vô hóa trị. Mẹ Lina bảo không nhớ cháu đã được hoá trị bao nhiêu toa, nghe tới đây tôi cảm thấy mắt mình cay cay, sao cháu kiên cường đến vậy, chắc hẳn mỗi lần tìm ven để vô hóa chất cháu rất đau đớn, nghĩ đến đây tôi cảm thấy tim mình hơi nhói đau. Cuộc điều trị của Lina vẫn tiếp tục vì ngày 18/12/2014 vừa qua quay lại tái khám,bác sĩ cho biết khối u đã di căn xuống tá tràng nên đang chờ hội chẩn. Cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với cháu trong lần hội chẩn này vì đã trải qua gần 2 năm điều trị, cháu rất dũng cảm vượt qua và vẫn luôn nở những nụ cười trên môi, mong rằng những nụ cười ấy vẫn mãi mãi xuất hiện trên gương mặt xinh xắn của cháu. Số điện thoại mẹ Lân : 0166.760.4047.

be Pham Thi Ngoc Lan

Qua phòng số 1,tôi thấy em Phạm Thị Ngọc Lan 14 tuổi, học lớp 9 quê ở Vĩnh Long đang nôn thốc nôn tháo,thấy bé có vẻ mệt tôi liền hỏi thăm thì được biết em bị u nang buồng trứng mới phát hiện bệnh được 3 tháng nay. Sau khi nôn xong thì thấy em có vẻ khỏe hơn, chắc vì do ảnh hưởng của thuốc hóa trị. Thấy bụng Lan cứng nên mẹ đưa đi khám ở bệnh viện Vĩnh Long, bác sĩ cho biết em bị u nang buồng trứng nên chuyển lên bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Từ Dũ chuyển qua Nhi Đông 1 mổ sinh thiết, bác sĩ cho biết bị khối u ác tính, vì thế cho Lan chuyển qua bệnh viện Ung bướu ngày 18/10/2014 đến nay vô được 3 toa thuốc. Nhà Lan có 4 chị em gái, một em 12 tuổi học lớp 7, 8 tuổi học lớp 2 và một em hơn 2 tuổi, ba mẹ làm ruộng nhưng từ khi Lan bịnh đến nay ba mẹ phải vào viện để chăm sóc. Tôi thấy trường hợp này chưa đến nổi nào nên tôi chỉ hỗ trợ em 500.000 đ.Số điện thoại của mẹ Trang : 0902.939.842.

be Ho Trieu Tan

Còn lại 500.000đ tôi lại tìm kiếm một bé nữa. Khi đi rảo hành lang tôi gặp bé Hồ Triệu Tấn, 2 tuổi, quê ở Cà Mau đang ngồi cùng với cặp vợ chồng trẻ. Mặc dù tôi gặp bé nằm ngoài hành lang nhưng bé là bệnh nhân của phòng số 5, bé bị bạch cầu tủy cấp (ung thư máu dòng tuỷ). Khi đi chích ngừa ở bệnh viện Cà Mau,bác sĩ phát hiện bụng bé sưng to nên cho nhập viện và làm xét nghiệm, bác sĩ nói bị viêm đường ruột nên không cho xuất viện, gia đình thấy không có khả quan nên đưa bé trốn viện lên bệnh viện Nhi Đồng 1 mới haybé bị ung thư máu. Khi chuyển viện ung bướu, tình trạng sức khỏe bé rất yếu, hiên giờ bé không đi được. Từ khi phát hiện bịnh đến nay được hai tháng nhưng chưa vô hết một toa thuốc vì sức khoẻ bé yếu…Kể cũng may mắn là gia đình cho bé kịp lên thành phố chứ không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với bé. Số điện thoại ba Tỷ : 0942. 505. 218.

BSC chân thành cảm ơn hai bạn An Bình Nguyễn và Thục Vy đã giúp đỡ cho các bé. 

Tiêu Thị Bông


Newer news items:
Older news items:

Add comment


Security code
Refresh

Logo nhà tài trợ

bsc_logo_sapuwabsc_logo_ducthanhbsc_logo_maximarkbsc_logo_citimartbsc_logo_funnylandbsc_logo_PNJ    bsc_logo_DongABankbsc_logo_mekongcapitalbsc_logo_GFObsc_logo_nhunguocmoxanhChiec_no_hong_copyCLB Tình Nguyện Ngàn Hạc Giấy
You are here: