ja-cpanel-top

Các phương pháp chữa trị ung thư mới

E-mail Print PDF

Ngoài các liệu pháp chữa trị ung thư truyền thống (hóa trị, xạ trị, phẫu thuật), ngày nay với sự tiến bộ của khoa học và y học, những phương pháp chữa trị mới đã được đưa vào thực tế, giúp giảm dần số người tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

1. Liệu pháp trúng đích

Liệu pháp này là một phương pháp điều trị ung thư mới sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tấn công các tế bào ung thư chính xác hơn, lại ít gây nguy hại cho các tế bào bình thường. Liệu pháp trúng đích là một phần bổ sung thêm của nhiều phác đồ điều trị ung thư.

Có 2 loại thuốc điều trị trúng đích chính :

Thuốc kháng thể là phiên bản nhân tạo của các protein hệ miễn dịch (gọi là kháng thể) đã được thiết kế để tấn công các mục tiêu tế bào ung thư nhất định.

Thuốc phân tử-nhỏ không phải là kháng thể. Do các kháng thể là các phân tử lớn.

2. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là sử dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bạn để chống lại căn bệnh ung thư.Một số loại vắc xin ung thư phổ biến đang được thử nghiệm và nghiên cứu (ở Mỹ):

• Các loại u não (đặc biệt là glioblastoma-u nguyên bào đệm)

• Ung thư vú

• Ung thư cổ tử cung

• Ung thư thận

• Ung thư phổi

• Ung thư máu - Lymphoma

• U hắc tố

• Ung thư tụy

• Ung thư tuyến tiền liệt

Đó chưa phải là danh sách đầy đủ nhất.

3. Liệu pháp thân nhiệt cao (Hyperthermia)

HIPECIllustration

Ý tưởng sử dụng nhiệt để điều trị ung thư đã được nhen nhúm khá lâu, nhưng những nỗ lực ban đầu chưa được khả quan mấy. Ngày nay, các công cụ mới cho phép vận chuyển nhiệt năng được chính xác hơn và liệu pháp thân nhiệt cao đang được nghiên cứu để chữa trị nhiều loại ung thư.

Hyperthermia có nghĩa là thân nhiệt cao hơn mức bình thường. Thân nhiệt cao thường gây ra bởi các bệnh như sốt hoặc sốc nhiệt. Nhưng nó cũng được sử dụng để chữa trị ung thư bằng cách điều khiển có tính toán nhiệt độ cơ thể.

Khi các tế bào trong cơ thể được tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn bình thường, sẽ diễn ra thay đổi bên trong tế bào. Nhiệt độ ấm hơn có thể làm cho các tế bào cũng bị ảnh hưởng như trong xạ trị hoặc hóa trị. Nhiệt độ rất cao có thể giết chết tế bào ung thư hoàn toàn, nhưng họ cũng có thể làm tổn thương hoặc giết chết các mô và tế bào bình thường. Đây là lý do tại sao tăng thân nhiệt phải được kiểm soát cẩn thận và nên được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong việc này.

Có 2 cách khác nhau trong áp dụng liệu pháp tăng thân nhiệt để điều trị ung thư:

• Nhiệt độ rất cao có thể được sử dụng để phá hủy một vùng nhỏ tế bào, chẳng hạn một khối u. Điều này thường được gọi là tăng thân nhiệt cục bộ hoặc tiêu mòn bằng nhiệt.

• Nhiệt độ của một phần cơ thể (hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể) có thể được nâng lên một vài độ cao hơn bình thường. Nó hỗ trợ các liệu pháp điều trị ung thư khác như xạ trị, liệu pháp miễn dịch, hóa trị có tác dụng tốt hơn. Điều này được gọi là tăng thân nhiệt bộ phận hoặc tăng thân nhiệt toàn thân.

Các loại ung thư đã được điều trị bằng liệu pháp này: bàng quang, vú, cổ tử cung, nội mạc tử cung, đầu và cổ, thực quản, thận, gan, phổi, bệnh bạch cầu, khối u ác tính, u nguyên bào thần kinh, buồng trứng, tụy, tuyến tiền liệt, Sacôm (ung thư mô mềm), tuyến giáp.

4.Ghép tế bào gốc (cấy ghép máu ngoại vi, tủy xương, và máu lấy từ nhau thai)

Tế bào gốc là tế bào có khả năng tự thay mới mình và phát triển để hình thành các tế bào chuyên biệt tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Phân loại theo nguồn gốc, có 2 loại là: tế bào gốc phôi, có tính chất “toàn năng” hoặc “vạn năng” có khả năng phát triển thành tất cả các loại tế bào của cơ thể - tế bào gốc trưởng thành, có tính chất “đa năng” hoặc “đơn năng” ít linh hoạt hơn và khó để nhận diện, phân lập và tinh luyện.

Tế bào gốc toàn năng rất ít, chỉ có 2 đến 4 tế bào. Tế bào gốc vạn năng nhiều hơn nhưng cũng chỉ có vài chục tế bào trong cơ thể người. Tế bào gốc trưởng thành, bao gồm tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc nhu mô, tế bào gốc thần kinh, tế bào gốc biểu mô ống tiêu hóa, tế bào gốc da.

Các tế bào gốc được dùng trong nghiên cứu, chủ yếu là trứng thụ tinh thừa ra ở các cơ sở làm thụ tinh trong ống nghiệm, hàng chục ngàn tế bào phôi đông lạnh bị vứt bỏ sau khi chọn được một trứng thụ tinh để cấy vào tử cung mẹ (điều trị thành công). Những tế bào phôi này có thể dùng làm nguồn tế bào gốc. Các nghiên cứu y học tái tạo dùng những tế bào này để phát triển thành mô mới, khỏe mạnh để thay thế mô bị bệnh.

Ở Việt Nam bệnh viện Trung ương Huế đã áp dụng thành công phương pháp sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng cho bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị S., 52 tuổi ở thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế.

Tế bào gốc mang virus herpes đã được Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Tế bào gốc Harvard (HSCI) ở bệnh viện tổng hợp Massachusetts dùng để điều trị ung thư não

Hiện Việt Nam đang tập trung điều trị bệnh bằng tế bào gốc trên 4 lĩnh vực là: suy tủy, ung thư máu bằng ghép tế bào gốc tạo máu; bệnh ly thượng bì bọng nước (epidermolysis bullosa) bằng ghép tế bào gốc; ghép tự thân điều trị non-Hodgkin và đa u tủy; điều trị ngắn xương và khớp giả xương chày.

5.Liệu pháp quang động lực

Liệu pháp quang động lực hoặc PDT(Photodynamic therapy) sử dụng các loại thuốc đặc biệt, được gọi là các tác nhân dễ bắt sáng, cùng với ánh sáng để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc chỉ có tác dụng sau khi đã được kích hoạt hay "bật lên" bởi các loại ánh sáng nhất định.

Porfimer sodium (Photofrin)

Hiện tại những dạng ung thư sau đã được cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ (FDA) chấp thuận cho điều trị bằng liệu pháp này:

•Ung thư thực quản

•Barrett thực quản, một tình trạng tiền ung thư có thể dẫn đến ung thư thực quản ở những người không được phẫu thuật

•Ung thư nhánh phế quản sau (endobronchial). PDT có thể giúp thu nhỏ các khối u gây chèn ép phế quản. Nó được sử dụng khi có rất ít tế bào ung thư đã di căn. PDT có thể giúp những người không thể điều trị những người không thể điều trị bằng các phương pháp khác, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc xạ trị .

Axít Aminolevulinic (ALA hoặc Levulan)

Axit Aminolevulinic là loại thuốc được đặt ngay trên da bệnh nhân. Nó được sử dụng để điều trị dày sừng quang hóa (AK), một trạng thái da có thể trở thành ung thư, và chỉ được sử dụng trên mặt hoặc da đầu. Một loại tia màu xanh đặc biệt, chứ không phải là tia laser, được sử dụng để kích hoạt loại thuốc này.

Methyla Ête của ALA (kem Metvixia)

Methyl ester của ALA là một trong những dạng khác của ALA đã được phát triển. Một nhược điểm của các dạng cũ của ALA là chúng không xâm nhập vào các tế bào ung dễ dàng. Loại ête mới này khắc phục được nhược điểm đó. Nó đã được FDA chấp thuận sử dụng để điều trị một số loại dày sừng quang hóa khuôn mặt và da đầu vào tháng 7 năm 2004. Một lần nữa, đây là những trạng thái da dễ phát triển thành ung thư. Methyla Ête của ALA được kích hoạt bằng tia sáng màu đỏ.

6.Sử dụng laser trong điều trị ung thư

Các loại tia Laser với độ chính xác cao và mang năng lượng lớn, có thể được sử dụng để thay thế các loại dao mổ trong các loại phẫu thuật phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao, trong đó bao gồm các phẫu thuật điều trị vài loại bệnh ung thư đặc biệt.

Laser được sử dụng ở 2 dạng sau trong việc điều trị ung thư:

-Để thu nhỏ hoặc phá hủy khối u bằng nhiệt.

- Để kích hoạt các loại hóa chất dễ bắt sáng (xem phần liệu pháp quang động lực)

7.Truyền máu nhân tạo

mau

Máu nhân tạo đang được các công ty chạy đua để đưa ra thị trường trong thời gian không xa nữa

Thiếu máu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh ung thư.Một thông tin vui là một nhà máy sản xuất máu nhân tạo đầu tiên trên thế giới sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017 tại Anh, hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để vấn đề thiếu máu ở các bệnh viện hiện nay.

8.Liệu pháp phẫu thuật lạnh (cryoablation)

cryoablation

Kỹ thuật nhiệt động (cryoablation) sử dụng nhiệt độ siêu lạnh để tiêu diệt khối u.

 

Kỹ thuật này sử dụng nhiệt độ cực thấp để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ dùng một kim tiêm siêu nhỏ để bơm dung dịch nitơ lỏng siêu lạnh khoảng -170oC vào khối ung thư. Dung dịch nitơ lỏng có tác dụng làm đóng băng các tế bào ung thư. Sau đó, các nhà khoa học dùng nhiệt độ để tan các khối băng, khiên các tế bào ung thư bị tiêu diệt.

Liệu pháp này được sử dụng khi không thể dùng liệu pháp phẫu thuật thông thường trên bệnh nhân được. Đôi khi cũng được sử dụng như một liệu pháp chính cho ung thư thận , gan, phổi và tuyến tiền liệt. Nó cũng được sử dụng để làm giảm đau trong điều trị nhiều loại ung thư khác nhau đã di căn đến xương hoặc các cơ quan khác.

Liệu pháp này không đòi hỏi phải gây tê, có thể hoàn thành điều trị trong vòng 15 phút và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn phương pháp phẫu thuật hiện nay - đòi hỏi bệnh nhân phải ở lại bệnh viện tới 1 tuần lễ.

9.Liệu pháp bỏ đói tế bào ung thư (phương pháp này đang trong giai đoạn thử nghiệm)

Thí nghiệm kinh điển trong sinh học ung thư đã chỉ ra rằng các tế bào ung thư sống nhờ vào sự phân hủy các axit amin glutamine để lấy năng lượng và phát triển thành một khối u. Trong khi đó glutaminase ở người là enzyme xúc tác đầu tiên trong hàng loạt các phản ứng sinh hóa.

Dựa vào nguyên lý đó, hợp chất BPTES được sử dụng để ngăn cản các tế bào ung thư tiếp xúc với các glutamine để lấy năng lượng, và do đó ngăn cản khối u phát triển.

Liệu pháp này hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn các liệu pháp chữa trị ung thư truyền thống.

10.Liệu pháp hooc-môn

Sự phát triển của một số bệnh ung thư có thể bị kìm hãm bằng cách cung cấp hoặc cản trở một số hooc-môn nhất định. Ví dụ phổ biến là các khối ung thư nội tiết tố nhạy cảm bao gồm một số dạng ung thư vú và tuyến tiền liệt. Loại bỏ hoặc chặn estrogen hoặc testosterone thường là một biện pháp bổ sung quan trọng. Một số bệnh ung thư nhất định, việc quản lý các chất vận chuyển hooc-môn, chẳng hạn như progestogen có thể mang lại lợi ích trong điều trị.

11.Các phương thuốc đông y (nguồn: bệnh viện K-Hà Nội)

Cho đến nay đông y ở nước ta chưa chữa được ung thư, đó là điều khẳng định. Nhưng cần nhấn mạnh là đông y của chúng ta đã chữa được một số bệnh khác và với ung thư có thể giúp cho việc nâng cao sức đề kháng để chúng ta có thể thực hiện các biện pháp điều trị đã có, thường là rất nặng như phẫu thuật lớn, xạ trị hay hoá trị.

Nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra như:

1.Có một thời ở Hà Nội, một số người tuyên truyền cho một loại thuốc để chữa tất cả các bệnh ung thư và bệnh nhân tiền mất tật mang.

2.Có một số ông lang nổi tiếng là chữa khỏi ung thư đã được mời đến bệnh viện K (do Bộ Y tế chỉ thị) và sau 2, 3 tháng đều xin về vì không thể làm gì được, nhưng khi về nhà vẫn huyênh hoang như cũ.

3.Có ông lang dám cam đoan chữa khỏi bệnh ung thư gan trong vòng một tháng nhưng chỉ sau chữa một ngày thì bệnh nhân chết.

4.Đã có thời báo chí đã đăng bài viết về các sư thày Chùa Pháp Hoa - Đồng Nai, chữa khỏi bệnh ung thư; có thầy lang Trung Quốc là "... Chủ tịch hội ung thư quốc tế" chữa khỏi ung thư, nhưng khi điều tra đều là thất thiệt.

5.Cũng có bệnh nhân được bệnh viện xác nhận là ung thư cho về vì quá giai đoạn, sau 3 năm bệnh nhân trở lại khoẻ mạnh, nhưng khi xem hồ sơ đều không có chẩn đoán vi thể, cho nên đây là chẩn đoán nhầm và đây cũng là bài học cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Đó là những sự việc để các bạn suy ngẫm và có thể nhận xét như sau:

1.Đông y chỉ mới đóng góp nâng cao sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư ở một số trường hợp, đó cũng là một đóng góp đáng kể nếu ta biết sử dụng đúng đắn.

2.Thuốc tây y cũng có loại lấy từ cây cỏ như cây dừa cạn (Vincarosa) và chiết ra thuốc công hiệu rõ ràng, được sử dụng rộng rãi trên thế giới thành loại vincristine, Vinblastine, nhưng một tấn cây này mới triết ra được mấy gram thuốc và sử dụng tính theo chiều cao và trọng lượng cơ thể (thường từ 1 - 2mg mỗi lần điều trị ). Trên thực tế thường phải kết hợp nhiều thuốc để điều trị một ung thư mới có kết quả, chưa có một thuốc nào có thể chữa được mọi loại ung thư.

3.Cần tiếp tục tìm các bài thuốc có công hiệu để kiểm nghiệm như đối với cây dừa cạn, nhưng phải triết xuất, tinh chế vì không thể uống hàng tạ cây thuốc được.

4.Cần cảnh giác đối với những ai chạy theo danh vọng phù phiếm và lợi nhuận để đưa ra các bài thuốc mà chưa được công nhận ở các cơ chuyên khoa và chưa được các cơ quan chức năng của nhà nước và thực tế kiểm định, đánh giá.

ĐINH XUÂN DUYỆT (tổng hợp từ internet)

Nguồn:

1.http://www.cancer.org/

2. http://benhvienk.com/

3.https://en.wikipedia.org/

4.http://vinastemcelllab.com/

5.http://suckhoedoisong.vn/

6.http://www.mountsinai.org/


Newer news items:
Older news items:

Add comment


Security code
Refresh

Logo nhà tài trợ

bsc_logo_sapuwabsc_logo_ducthanhbsc_logo_maximarkbsc_logo_citimartbsc_logo_funnylandbsc_logo_PNJ    bsc_logo_DongABankbsc_logo_mekongcapitalbsc_logo_GFObsc_logo_nhunguocmoxanhChiec_no_hong_copyCLB Tình Nguyện Ngàn Hạc Giấy
You are here: