ja-cpanel-top

Chuyện của bé Lê Minh Khôi

E-mail Print PDF

Nằm trên một con đường nhỏ ở quận 1, tiệm cắt tóc của em ngày càng vắng.

Em ngày càng gầy hơn vì thiếu ngủ và lo lắng. Mặc cho các tiệm tóc đua nhau sử dụng hoá mỹ phẩm rẻ tiền, không nhãn hiệu, em vẫn trung thành với nhãn hiệu chăm sóc tóc chuyên nghiệp của L’Oreal. Ai hiểu ra giá trị của nhãn hiệu này thì vẫn tìm đến. Ai không hiểu thì sẽ cân phân chuyện giá cả. Mặt khác, ai đã ưng em cắt tóc rồi sẽ khó tìm được ai say sưa với nghề như vậy. Em cắt tóc tém cho phụ nữ rất mềm mại, nữ tính. Những nét cắt bay bổng nhưng vẫn kỹ lưỡng trong từng chi tiết.  

Là trụ cột chính trong gia đình, mọi gánh nặng kinh tế của gia đình, người thân ở quê nhà… đều ở trên vai em. Nếu không có việc con em bị ung thư bàng quang và chữa trị ba năm nay thì có lẽ gia đình em không kiệt quệ đến như thế.

Thằng bé được phát hiện ung thư bàng quang trong mùa hè chuẩn bị vào lớp 1. Năm nay bé chuẩn bị vào lớp 4. Em ngơ ngác và đổ sụp cùng với những tháng ngày chữa trị của con. Hai lần phẫu thuật, 23 tia xạ trị và hơn 10 toa hoá trị trong hai năm vẫn không lấy mất đi nét hồn nhiên, nhanh nhẹn của con em bởi vợ chồng em luôn dành cho con sự chăm sóc tốt nhất. Bao nhiêu tiền của để dành đều đội nón ra đi. Ai bày món ăn nào tốt cho con, hai vợ chồng em đều gồng mình mua cho con và thật may mắn khi con em chưa lần nào thiếu máu hay thiếu tiểu cầu. 

Gần một năm sau ngày chấm dứt điều trị, hàng tháng em vẫn phải đưa con đi tái khám, vài tháng lại siêu âm kiểm tra. Và ròng rã suốt ba năm đó là hàng ngày vợ chồng em phải làm vệ sinh cho hai ống tiểu thòng ra ngoài bụng của thằng bé (do bàng quang của con đã bị cắt bỏ).Em kể: Lúc cháu mới bị, vợ chồng em rất sợ, không dám đụng đến hai ống tiểu đó vì lo nếu không khéo sẽ làm con đau nên phải nhờ y tá đến nhà thay ống tiểu khác – theo lịch là 10 ngày thay một lần - với chi phí 200.000đồng/lần. Nhưng có khi chỉ vài ngày sau cháu đã kêu đau (vì ống tiểu bị nghẹt, nước tiểu không chảy ra), thật không biết làm sao vì có kêu thì y tá cũng không đến ngay được nên hai vợ chồng đã tự học làm và thay cho cháu. Ở nhà em (nhà của bố mẹ vợ) và ở tiệm cắt tóc này (tiệm thuê) luôn luôn có để sẵn ống, bọc nylon, băng gạc…. để sẵn sàng làm vệ sinh cho cháu khi ống tiểu của cháu bị nghẹt.

Khoi and his mother

Bé Lê Minh Khôi và mẹ

Trong 3 năm, thằng bé đến lớp mỗi ngày với hai ống tiểu lòng thòng hai bên bụng và vợ chồng em phải may đai vải, may túi quần cho con thật rộng để đựng vừa hai bọc nylon hứng nước tiểu. Mỗi lần bọc nước tiểu đầy, cô giáo phải gọi điện thoại để em hay vợ chạy đến trường để thay cho con. Một lần, vào cuối giờ học, bọc nước tiểu đầy, thằng bé ngồi xuống với phần đùi căng phồng. Thằng bạn thấy lạ, đập tay vào đó…

Giờ em chỉ ước mong đến ngày bác sĩ chữa trị ung thư cho con bảo đã đến thời gian an toàn để làm phẫu thuật tạo bàng quang giả cho thằng bé….Bao giờ con có được một đời sống bình thường như bao đứa trẻ khác là điều em hằng cầu mong mỗi ngày.

Và tôi, mỗi lần đến làm khách hàng của em chỉ ước một điều: tiệm cắt tóc của em ngày càng đông khách hơn, đông khách hơn….để cho gia đình em không bị dồn đến đường cùng phải đóng cửa tiệm vì không trang trải nổi chi phí….

Thông tin cho những bạn quan tâm:

Tiệm cắt tóc Khang: Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 (giữa Nguyễn Văn Thủ và Nguyễn Đình Chiểu).

Thanh Thuỷ

Add comment


Security code
Refresh

Logo nhà tài trợ

bsc_logo_sapuwabsc_logo_ducthanhbsc_logo_maximarkbsc_logo_citimartbsc_logo_funnylandbsc_logo_PNJ    bsc_logo_DongABankbsc_logo_mekongcapitalbsc_logo_GFObsc_logo_nhunguocmoxanhChiec_no_hong_copyCLB Tình Nguyện Ngàn Hạc Giấy
You are here: